Cá kèo là loại cá chỉ có ở vùng phù sa ngập mặn đồng bằng Cửu Long. Thịt cá rất ngọt, đặc biệt túi mật cá kèo đã làm say mê nhiều khách sành điệu. Cá kèo ăn kèm với muối ớt chanh rất ngon và thú vị.
Nguyên liệu:
- 300g cá kèo
- 2 thìa súp tôm khô xay
- 1/2 thìa súp muối hột
- 1 thìa cà phê ớt hiểm băm
- 1/3 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa súp tỏi xay
- 1 thìa súp dầu ăn
- Que xiên tre
- Rau răm ăn kèm
- Muối ớt chanh để chấm
Các bước thực hiện:
1
Cá kèo chà sạch nhớt và vảy, cắt vây, mang, rửa sạch, để ráo nước. Trộn cá với tôm khô rồi ướp với muối hột, ớt, tiêu, tỏi, để thấm 15 phút.
2
Nướng cá trên lửa than, lật đều mặt, phết dầu ăn liên tục để cá không bị khô.
Cá chín dọn ra đĩa, ăn kèm rau răm, chấm muối ớt vắt chút chanh.
Mách nhỏ:
Để làm sạch cá kèo, dùng một túi lưới, cho cá vào cùng ít muối bọt vò thật kỹ, cá sẽ sạch hết vảy nhỏ li ti và sạch nhớt. Rửa lại. Nếu vẫn chưa sạch, làm lại lần nữa.