Gỏi xoài tôm thịt
Các món gỏi, nộm luôn được mọi người yêu thích vì vị chua ngọt dễ ăn.
Nguyên liệu:
- 1 quả xoài hơi chín
- 10 con tôm to, 150g thịt nạc dăm hay thịt đùi, 1 nắm nhỏ tôm khô
- Nước mắm trộn: 2,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt nửa quả chanh, 2 tép tỏi băm nhỏ, ớt băm
- Rau răm hoặc rau húng lủi, lạc rang giã dập, hành phi.
- 10 con tôm to, 150g thịt nạc dăm hay thịt đùi, 1 nắm nhỏ tôm khô
- Nước mắm trộn: 2,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt nửa quả chanh, 2 tép tỏi băm nhỏ, ớt băm
- Rau răm hoặc rau húng lủi, lạc rang giã dập, hành phi.
Cách làm:
- Xoài gọt vỏ bào sợi to vừa.
- Tôm luộc chín bóc vỏ rồi xé thành 2-3 miếng.
- Tôm khô luộc hay ngâm nước cho mềm, để ráo rồi giã hay xay nhỏ.
- Thịt luộc chín cắt sợi.
- Rau cắt nhỏ.
- Toàn bộ nguyên liệu của phần nước mắm trộn hòa với nhau cho đều. Tùy theo loại xoài sử dụng chua hay ngọt mà gia giảm lượng đường và nước chanh cho phù hợp.
- Trộn toàn bộ các nguyên liệu và nước mắm pha với nhau cho đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho ra đĩa, trên rắc thêm lạc rang và hành phi.
Món ăn sau khi sơ chế. |
Nộm hoa chuối kiểu cực đơn giản
Chỉ cần thay đu đủ, cà rốt bằng hoa chuối bán sẵn ngoài chợ, bạn sẽ có một món ăn lạ miệng.
Nguyên liệu:
- 200g hoa chuối tây
- 50g thịt bò khô (hoặc 100g thịt bò tươi)
- 100g lạc
- Rau kinh giới, mùi
- Dấm, gia vị, đường, tỏi, chanh, ớt
- 50g thịt bò khô (hoặc 100g thịt bò tươi)
- 100g lạc
- Rau kinh giới, mùi
- Dấm, gia vị, đường, tỏi, chanh, ớt
Cách làm:
- Hoa chuối rửa sạch, thái mỏng rồi ngâm vào nước muối nhạt để không bị chát. Thái xong thì vớt ra luôn.
- Cho hoa chuối ngâm vào nước pha dấm khoảng 15 phút cho hoa không bị đen. Sau khi vớt ra, để ráo, rồi trộn hoa chuối với muối và dấm cho mềm trong vòng 5 phút.
- Nếu không muốn dùng thịt bò khô, bạn có thể dùng thịt bò xào có tẩm ướp gia vị.
- Lạc rang, bóc vỏ, giã sơ qua.
- Pha nước dùng gồm nước lọc, gia vị, đường, tỏi, chanh, ớt.
- Cho hoa chuối ngâm vào nước pha dấm khoảng 15 phút cho hoa không bị đen. Sau khi vớt ra, để ráo, rồi trộn hoa chuối với muối và dấm cho mềm trong vòng 5 phút.
- Nếu không muốn dùng thịt bò khô, bạn có thể dùng thịt bò xào có tẩm ướp gia vị.
- Lạc rang, bóc vỏ, giã sơ qua.
- Pha nước dùng gồm nước lọc, gia vị, đường, tỏi, chanh, ớt.
Trộn đều hoa chuối với nước dùng. Khi nào ăn, bạn mới cho thịt bò khô, lạc rang và rau thơm, kinh giới lên trên đĩa nộm.
Nguyên liệu sau khi sơ chế. |
Nếu không có thịt bò khô, bạn có thể dùng thịt bò xào. |
Pha nước dùng từ nước lọc, gia vị, chanh, ớt. |
Nếu ăn liền, bạn có thể trộn thịt bò, lạc, hoa chuối, nước dùng luôn. Nếu chưa ăn ngay, bạn chỉ nên trộn hoa chuối với nước dùng trước. |
Bạn đừng quên cho thêm rau kinh giới, mùi vào đĩa nộm nhé. |