Món chả cua nướng tộ thơm ngon, ăn với cơm trắng hay với đồ chua, nước mắm ớt như kiểu ăn cơm tấm cũng tuyệt.
2 con cua thịt độ 700 -800 g, 8 cái trứng gà, 100 g giò sống, 100 g thịt thăn gà bằm, 100 củ hành tây xắt nhuyễn, 1 lọn bún tàu nhỏ ngâm mềm, 50 g nấm rơm xắt nhuyễn, 1 muỗng súp dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Cách làm:
Cua rửa sạch, mai cua và vài cái chân cua để riêng. Dùng nồi hấp chín cua, gỡ lấy thịt (không hấp chân và mai cua). Cho thịt cua, giò sống, thịt gà bằm, củ hành, nấm rơm, bún tàu và bảy cái trứng gà vào một cái tô lớn, nêm gia vị muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, rồi trộn đều.
Cho hỗn hợp trứng này vào một cái tô có đáy phẳng, xếp mai và chân cua lên mặt trứng.
Đốt nóng lò nướng, sau đó cho tộ trứng vào nướng 200 độ C, nhớ canh lửa trên dưới, nếu thấy quá nóng thì giảm bớt lửa. Khi chả gần chín, dùng quả trứng còn lại đánh tan cho lên mặt, tráng lại cho đều, nướng tiếp đến khi trứng chín.
(Theo Mùi Vị)
Chả cua
Món ăn lạ miệng với nguyên liệu chính là thịt cua và giò sống… Chả cua có màu vàng của lòng đỏ trứng, vị thơm khi ăn kèm nước mắm chua ngọt. Nghe đến đây đã thấy hấp dẫn vị giác rồi phải không các bạn. Nào chúng ta cùng vào bếp.
Nguyên liệu
- 100g thịt nạc cua
- 100g giò sống
- 100g cá thát lát
- 2 quả trứng vịt
- 10 cọng đầu hành lá rửa sạch, thái thật nhuyễn
- Hạt nêm, tiêu, nước mắm ngon, dầu ăn
- Khuôn hoa
Cách làm
- Cho thịt cua, giò sống, cá thát lát, chút nước mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu, đầu hành thái nhuyễn và một quả trứng đập bỏ vỏ vào tô trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp mịn và kết lại là được.
- Thoa dầu vào khuôn, cho hỗn hợp vào các khuôn, đặt vào xửng hấp. Khi chả hơi cứng mặt thì phết lòng đỏ của quả trứng còn lại lên chả và tiếp tục hấp chín.
- Chả cua ăn với cơm, kèm thêm rau sống, nước mắm chua ngọt rất ngon.