Thứ Ba, 2 tháng 10, 2012

CƠM TẤM 02.


Cơm tấm luôn là món ăn hấp dẫn đối với nhiều gia đình, nhưng tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay khiến chúng ta luôn e ngại khi dùng món này ngoài đường.
Còn làm ở nhà thì sao? Đối mặt với việc phải nhóm lò, quạt, nướng mất thời gian sẽ làm chúng ta cảm thấy ngán ngẩm. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cơm tấm tại nhà, nhanh, ngon, hợp vệ sinh và có hương vị hết sức độc đáo. Đặc biệt hoàn toàn không phải nướng nhé. Bắt tay vào làm thôi!
Mức độ: Dễ
Chuẩn bị: 30 phút
Chế biến: 20 phút
Nguyên vật liệu gồm có:
  • Thịt ba chỉ/sườn cốt lết: 200gr (trong bài người viết sử dụng thịt ba chỉ)
  • Dầu ăn hoặc mỡ heo
  • Hành lá
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ 
  • Nước mắm, dấm, đường
  • Tương ớt, ớt
  • Sốt BBQ Lee Kum Kee: 1 gói
  • Cơm tấm đã nấu
Các bước thực hiện:
Bước 1:

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng. Cho vào ướp với 1 gói nước sốt Lee Kum Kee và chút xíu nước, nêm thêm chút đường nếu muốn thịt ngọt hơn. Cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.

- Rửa sạch cà rốt và củ cải trắng rồi thái sợi vừa ăn. Pha dấm và đường, nếm thấy có vị chua chua ngọt ngọt vừa phải thì cho cà rốt + củ cải trắng vào ngâm. Ngâm từ 30 phút - 1 tiếng tùy theo độ giòn muốn ăn.
- Hành lá xắt nhỏ.

- Nước mắm: cho nước + 2 muỗng nước mắm + 4 muỗng đường (tùy khẩu vị thích ngọt hay mặn mà gia giảm thêm cũng được nha) + 1 miếng chanh + tỏi băm + ớt băm + tương ớt + nước lọc. Nấu hỗn hợp này cho đến khi sôi tăm, hoặc nếu muốn nước mắm đặc hơn thì cho ít nước lại.
Bước 2:
- Thịt ba chỉ sau khi ướp qua đêm sẽ rất thấm. Cho một chiếc chảo không dính lên bếp, tráng sơ một ít dầu, chờ chảo nóng thì cho thịt vào, có thể làm xém mặt thịt một chút sẽ có vị thịt nướng hơn.
- Làm nóng dầu/mỡ heo, khi dầu nóng già cho hành lá vào, tắt bếp, để nguội.
- Phần nước sốt ướp thịt còn dư cho vào chảo vừa chiên thịt, cho thêm chút nước + đường, nêm lại vừa ăn và nhắc xuống.
- Chiên thêm trứng ốp la để cho món ăn thêm hấp dẫn.
Bước 3:
- Cho cơm ra dĩa, cho một ít đồ chua + dưa leo + cà chua lên dĩa.
- Xếp thịt + trứng vào dĩa, rưới mỡ hành và chút nước sốt thịt lên trên.
- Dọn kèm với chén nước mắm chua ngọt.
Mách nhỏ:
* Món này ăn nóng, nước sốt thịt sẽ làm món ăn trở nên rất lạ và ngon, mùi vị thịt thì như là thịt được nướng. 
* Nước mắm nên dùng hơi ngọt một tí sẽ đậm đà và ngon hơn.
" " " " " " " " " " " "