Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2012

CARI DÊ ẤN ĐỘ.



ca-ri-de.jpg
Nguyên liệu:- 1 kg thịt dê, 1 chút rượu trắng.
- 1.5 kg khoai tây, 3 cây sả, Khoảng 1/2 lạng tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Khoảng 1 lạng hành tím cũng nhỏ mà băm.
- 1 lon nước cốt dừa, 1 lọ cà ri dầu, 1 thìa canh bột cà ri Nị.- 1 lon nước dừa (hoặc 1 quả dừa tươi)
- 1 thìa cà phê muối + 1 củ gừng.- 3 thìa đường.
- 1 ít hạt tiêu xay, và nếu dùng mì chính thì cũng lại 1 ít hoặc nhiều ít, tùy mẹ Boong nêm nếm
- Gần 1 Lít sữa tươi, Ăn kèm với bánh mỳ, không thì bún cũng được.
Cách làm:- Thịt dê bóp muối rửa sạch, ngâm với rượu trắng và gừng đã băm nhuyễn khoảng 15 phút để khử mùi. Đun nước sôi với vài khúc mía rồi trần qua sẽ khử được mùi hôi của thịt Dê. Rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo nước.
- Thịt Dê thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với hành, một ít tỏi, muối, đường, gia vị, 1 thìa bột cả ri (thêm một chút nước hoa cũng được. Ướp khoảng 15 phút thì cho vào 1/3 lọ cà ri dầu. Trộn đều, để khoảng chừng 1 giờ đồng hồ cho ngấm.
- Khoai tây gọt vỏ cắt thành miếng to to, rán sơ qua cho vàng.
- Bắc chảo lên bếp, vặn lửa to, đổ 1 ít dầu ăn, cho hành, tỏi, 1 cây sả băm nhuyễn và 1 thìa gừng thái sợi vào và xào lên cho thơm. Cho thịt dê vào xào cho săn thịt.
- Cho thịt và nước dừa tươi, sả thái từng đoạn dài dài khoảng 2 đót ngón tay, đập dập (đập xả chứ đừng đập ngón tay, đau lắm). Hầm lửa vừa vừa để còn hớt bọt nữa. Khi thịt mềm, cho khoai tây và sữa tươi vào. Để lửa nhỏ vì nếu lửa to thì sữa sẽ nổi váng. Nêm nếm vừa ăn. Khi sôi thì bắc ra cho nước cốt dừa.
- Ăn với bánh mỳ.
Càri Ấn Độ
Làm cho 3-5 nguời ăn:
Có thể ăn với cơm trắng, gói tortillas(của Mễ) hoặc bánh mì miếng của Mỹ:
Nguyên liệu:
-3 pounds sườn heo( hoặc sườn bò, hoặc đuì gà- có xuơng ăn đỡ ngán)-chặt cục như kho thịt, rửa sạch, để raó nuớc, lấy giấy chấm cho khô
-3 tép hành lá-cắt dài khoảng 1.5 in.
-1 miếng gừng ( = ngón chân cái)-cắt mõng
-1 traí cà chua lớn=cắt cục la`m 8-10
-5 traí ớt ,để nguyên hoặc cắt làm 3
-1/2 teaspoon tiêu
-1 Tablespoon đuờng
-1/2 teaspoon bột ngọt
-1 teaspoon muối
-1/2 chén hạt điều- hoặc đậu phụng- để nguyên (optional)
-1/2 hủ càri hiệu "Ca-Ri Dầu Ấn Độ của D&D" chai maù vàng, có dzầu trộn sệt sệt với ca-ri- đừng mua loại bột nhe
-4tép tỏi= đập nhuyền... rồi sắt nhỏ
-1,2 củ hành shallot-cắt mỏng
-1 củ hành tay-cắt sợi
1/3 chén dầu ô-Liu ( Olive oil)
Cách làm:
-bắt dầu len caí xoong bự ( xoong bự cho dzể xóc)
-khi dzầu nóng, hạ lưả
-bỏ tỏi, hành tây, hành shallots và gừng vô.. trộn vaì giây
-bỏ cà chua vô-tiếp tục trộn điều
-cho tiêu, đuờng, bột ngọt, 1/2 muối - tiếp tục trộn
-cho cari vô ( nhớ quậy đều trong jar trước khi cho vào)
-đỗ thịt vô ( nhớ hạ lửa low-medium nhé)
-đậy vung lại - canh mỗi vaì phút fải trộn cho thắm thịt)
-nấu khoảng 15 fút, thêm ớt, vàhạt điều
-vớt ra 1 miếng, cắt nhỏ ăn thử vưa` miệng chưa, nếu chưa thì thêm muối
-thêm hành lá vào, sau khi tắt lưả


" " " " " " " " " " " "