Thứ Hai, 24 tháng 9, 2012

Chè vừng đen .

Với cách chế biến đơn giản, hương vị đậm đà và bổ dưỡng món chè vừng đen sẽ là lựa chọn thú vị cho bạn. Bạn có thể chế biến món chè vừng đen này ăn dần mà không phải tốn quá nhiều thời gian.


Món chè
 vừng đen rất thơm ngon lại có công dụng tuyệt vời trong làm đẹp và cải thiện sức khỏe.
Vừng đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic. Hạt vừng đen có tác dụng chữa nhiều bệnh và có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc. Vừng đen còn trị chứng thiếu máu, chóng mặt, giúp tiêu hóa tốt.
Nguyên liệu:
  • 100g vừng đen
  • Bột nếp 50g
  • 200 gram đường
  • Sữa (tùy chọn)
Cách làm:
Vừng đen nhặt sạch sạn, cho lên chảo rang thơm.
Cho vừng đen vào máy xay khô, xay mịn như bột.
Bột gạo nếp cũng cho lên chảo rang, để lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi bột vàng và thơm.
Trộn bột nếp với bột vừng đen, nếu cẩn thận có thể lọc qua một cái rây cho hỗn hợp bột thật mịn. Sau đó thêm 1 lượng đường tùy độ ngọt mà bạn mong muốn. Trộn đều lên.

Khi ăn chỉ việc  lấy 1 – 2 thìa bột vừng này cho vào bát, thêm nước sôi quậy đều tay đến khi bột quánh lại là được. Phần hỗn hợp bột khô có thể cho vào lọ, đậy thật kín để ăn dần, rất tiện. Nếu muốn thêm hương vị cho món chè vừng này bạn có thể quậy bột với nước trên bếp đến khi gần chín thì cho ½ cốc sữa vào, ngoáy đều, khi sôi thì tắt bếp. Vậy là bạn có chè vừng sữa tươi thơm ngon bổ dưỡng.
Trong trường hợp máy xay nhà bạn không có chức năng xay khô thì bạn có thể cho bột nếp, vừng đen, đường và 1 bát nước vào máy xay, nhấn nút xay trong một phút cho vừng mịn. Sau đó cho nước bột vừng này lên bếp, để lửa trung bình, đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được, thêm chút sữa nếu muốn. Cách này cho thành phẩm chè không hề khác gì và thậm chí còn đỡ mất thời gian hơn, nhưng lại không chế biến được bột vừng để ăn dần như cách xay khô.
Một số lưu ý khi chế biến món chè vừng đen:
  • Nếu cẩn thận, để tránh bị sạn thì khi mua vừng đen về bạn nên rửa qua nước, vẩy khô rồi mới cho vào chảo rang.
  • Bột nếp mua sẵn ở chợ, siêu thị hoặc thậm chí tự xay cũng được.
  • Tỉ lệ bột nếp nhiều hay ít là tùy ở bạn muốn mòn chè vừng đặc quánh hay loãng, do đó bạn có thể tự tăng giảm. 
  • Ngoài ra, lượng nước ít nhiều cũng quyết định độ loãng đặc của chè.
  • Xay bột khô có thể cất đi ăn dần trong 1 thời gian ngắn, chỉ cần thêm nước sôi và quấy đều là ăn được, rất thuận tiện.
  • Khi xay bột vừng bạn hoàn toàn có thể xay kèm thêm các loại hạt khác để hương vị phong phú hơn, ví dụ hạt sen, hạt đỗ, hạt hạnh nhân, lạc, nhân quả óc chó…
Chúc bạn thành công và ngon miệng!

" " " " " " " " " " " "