Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2012

BÁNH MÌ.



Thay vì phải đi siêu thị hoặc cửa hàng mua bánh mì ăn sáng, tại sao bạn không tự chế biến ở nhà để cả gia đình thưởng thức. Dưới đây là các bước thực hiện.

Chuẩn bị (cho 10 người ăn):
- 500g bột mì
- 1 chút muối
- 20g bơ
- 25g đường
- 12g men tươi
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 280ml sữa tươi
- 50g bột để nhào bánh
- 1 quả trứng gà đã đánh tan với 2 thìa nước.
- 1 thìa hạt vừng
- Dụng cụ làm bánh: 1 máy trộn, 1 khăn sạch, 1 khay nướng bánh đã lót giấy thấm, 1 bát tô.
Các bước thực hiện:
- Đổ 500g bột vào bát tô, thêm muối, đường, men tươi, lòng đỏ trứng, bơ và sữa tươi.
- Bật máy trộn các nguyên liệu trong 5 phút. Lưu ý, để máy chạy với tốc độ chậm.
- Hết 5 phút, dùng tay đánh nhẹ vào bột. Tiếp tục để máy trộn với tốc độ trung bình trong vòng 3 phút.
- Lấy hỗn hợp ra khỏi bát, rắc chút bột mì ra bàn rồi nhào. Bạn nên dùng lòng bàn tay để ấn bột. Nhào bột trong 1 phút.
- Nhào bột tạo thành một quả bóng rồi để bột vào trong bát, phủ khăn sạch để bột nghỉ ít nhất trong 30 phút.
- Hết thời gian, bỏ khăn, dùng tay ấn nhẹ vào bột để không khí thoát ra ngoài. Tiếp đó, rắc chút bột ra bàn, dùng hai tay bóp nhẹ vào bột nhiều lần, tạo thành khối hình hộp dài.
- Dùng dao cắt đôi khối bột theo chiều dọc, cắt tiếp bột thành 10 miếng bằng nhau theo chiều ngang.
- Với mỗi cục bột nhỏ, dùng hai tay lăn thành dải bột dài, rồi buộc hai đầu lại. Chỉ buộc 5 cục bột, 5 cục nhỏ còn lại, nhào và lăn thành hình trái bóng tròn.
- Xếp tất cả vào khay đã lót sẵn giấy thấm. Lấy khăn sạch đậy lại để bột nghỉ trong vòng 20 phút.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C/ 375 độ F.
- Sau thời gian bột nghỉ, quét trứng đã đánh tan với nước lên trên bề mặt bột. Tiếp đó, rắc hạt vừng và chút muối.
- Cho khay vào lò nướng khoảng 15 phút.
- Bước cuối cùng, nhấc khay bánh ra khỏi lò. Vậy là bạn đã có bánh mì thơm ngon cho bữa sáng.
- Lưu ý: nên thưởng thức bánh mì kèm với bơ hoặc các loạt mứt.

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
 
 
    
 
 
- 340gr bột mì
- 30gr đường
- 350ml sữa
- 17gr men nở
- 20gr muối
Chuẩn bị những đạo cụ này nhé:
 
 
    
 
 
- Các bạn cần những chiếc khuôn cắt như thế này nữa. Nếu không có thì các bạn cắt hai đầu của vỏ lon bia đi là thành đấy!
Đến phần hành động này: >:D<
 
 
 
 
Bước 1:
- Làm ấm sữa rồi hòa vào đó đường và men nở rồi để yên khoảng 5’ – 10’ nhé!
 
 
Bước 2:
- Trộn đều bột mì với muối. Sau đó nhào thật kĩ với sữa ở trên.
 
 
Bước 3:
- Giờ thì phải đậy bột lại và ủ trong khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi nha!
 
 
Bước 4:
- Xoa vào chảo một ít bơ hoặc bột mì khô cho khỏi dính rồi đặt khuôn lên.
 
Bước 5:
- Cho bột vào khuôn rồi để lửa nhỏ!
Mách nhỏ: trước đó, các bạn nên cán mỏng bột bằng 1/3 chiều cao của khuôn và dùng luôn khuôn nướng để cắt bột thì sẽ dễ hơn đấy!
 
- Sau khoảng 4’, các bạn sẽ thấy bánh nở lên thế này đấy!
 
- Khi bánh đã vàng một mặt rùi thì các bạn bỏ khuôn ra và nướng tiếp mặt còn lại nghen.
Bánh mì như thế này thì ăn làm sao nhỉ??? 
 
Thêm một chút bơ và mật ong là đơn giản và hiệu quả nhất đó! 
 
 
Hoặc là ăn với mứt cũng ngon lắm! 
 
Nếu có nhiều thời gian thì ta làm hẳn một bữa hoành tráng như thế này đi! 
" " " " " " " " " " " "