Thứ Hai, 24 tháng 9, 2012

- GÀ OM.


Gà om sữa

Nguyên liệu:
Cách Làm:
  • Gà mua về xát muối, khoảng 5 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm, chặt miếng to vừa ăn.
  • Cho bơ vào nồi đun nóng rồi cho hành tây xào cho thơm, tiếp tục cho gà vào xào sơ qua, đổ sữa, nấm, tất cả gia vị vào nấu sôi rồi vặn lửa riu riu để om gà. Nấu khoảng 30-45 phút, nêm lại cho vừa ăn.
  • Sandwich cắt xéo thành hình tam giác chiên hoặc nướng giòn (có thể dùng bánh mì Pháp).
  • Khi dùng múc qua cái thố hoặc lẩu, để gà lúc nào cũng nóng.
Chúc các bạn thành công 


Đổi món với Gà om kiểu Trung Quốc

Nguyên liệu: (cho 4 người)
  • 500g thịt  đùi, cắt nhỏ ra từng miếng (cũng có thể dùng nửa con gà)
  • 2 muỗng canh dầu mè,
  • 150ml nước,
  • 1 muỗng canh xì dầu,
  • 1 củ cà rốt gọt vỏ và cắt thành các miếng khoảng 1,5 cm,
  • 2 nhánh hành lá thái lát,
  • 200g nấm đông cô tươi, loại bỏ thân và cắt lát,
  • 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương,
  • 1 muỗng canh dầu hào,
  • 2-4 viên đường phèn,
  • 3 miếng gừng lát,
  • 5 tép tỏi, dập nát
Cách làm:
gà om nấm hương
  1. Cho dầu mè vào chảo, dầu sôi thì cho thịt gà vào. Xào cho tới khi gà không còn màu đỏ.
  2. Sử dụng kẹp hoặc đũa, thìa lật thịt gà để thịt ngấm gia vị. Thêm ít đường phèn và đậy nắp lại nấu thêm khoảng 5 phút. Chỉ thế thôi, bạn đã có một món thật đặc biệt cho bữa tối.
Lưu ý:
- Thời gian nấu phụ thuộc vào kích thước của miếng thịt gà. Chặt miếng nhỏ sẽ nấu nhanh, còn miếng thịt to thì nấu lâu hơn.
- Thay cho nấm đông cô tươi, bạn cũng có thể sử dụng nấm khuy hoặc nấm hương khô (ngâm trong nước nóng cho đến khi mềm trước khi sử dụng).
Bạn có thể thêm một ít rượu vang ở khâu cuối cùng, nếu bạn thích.
Chúc các bạn thành công và có bữa tối ngon miệng!
Sưu tầm

Cách làm món gà om xì dầu



Miếng thịt gà béo mềm, hơi ngọt mà lại đậm đà, thơm thoang thoảng mùi ngũ vị hương và riềng nên vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
  • 1,5 thìa súp dầu ăn
  • 1,5 thìa súp đường vàng
  • 300 g thịt gà lọc bỏ xương (bạn có thể giữ lại da gà nếu thích, da gà sẽ làm món ăn béo ngậy hơn)
  • 1 củ riềng
  • 2-3 thìa súp hắc xì dầu (nếu không có bạn dùng xì dầu thường cũng được)
  • ¾ thìa cà phê ngũ vị hương
  • 1 thìa cà phê dầu vừng
  • Hành lá, giá đỗ (tùy thích).
Cách làm:
Ga om xi dau dam da kho quen
  1. Cho dầu ăn và đường vào chảo nóng, đảo đều.
  2. Khi hỗn hợp dầu ăn và đường chuyển thành ca-ra-men màu cánh gián thì bạn cho gà vào, đảo đều cho gà ngấm đều sốt ca-ra-men.
  3. Riềng rửa sạch, đập dập.
  4. Khi sốt bám đều lên hai mặt miếng thịt gà, bạn thêm nửa cốc nước vào chảo.   
  5. Rồi tiếp tục với xì dầu. Sau đó là riềng và cuối cùng là ngũ vị hương.
  6. Đun sôi gà với hỗn hợp gia vị này, sau đó đập nắp nồi và hạ nhỏ lửa đun liu riu chừng 30 phút.
  7. Khi nước sốt đã gần cạn, bạn tắt bếp và để gà ướp trong sốt thêm chừng 10 phút nữa.  
  8. Lấy gà ra đĩa để vài phút cho bớt nóng. Nước sốt còn lại bạn nêm nếm lại, nếu mặn thì thêm chút nước sôi cho vừa miệng. Cho thêm chút dầu vừng vào nước sốt.
  9. Thái lát gà, bày cùng nước sốt, giá đỗ chần và hành lá nếu thích. Vị béo mềm của thịt gà kết hợp với vị ngọt giòn của giá đỗ rất thích hợp. Tuy nhiên tùy theo sở thích bạn có thể kết hợp món gà sốt xì dầu này với một loại rau khác.
Món ăn này có đặc điểm là rất thơm ngon và nhẹ nhàng. Miếng thịt gà béo mềm, hơi ngọt mà lại đậm đà, thơm thoang thoảng mùi ngũ vị hương và riềng, thật hấp dẫn. Nếu bạn đã từng thử món gà om xì dầu thì sẽ rất dễ nghiền món ăn đặc biệt này đấy!

Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng và đầm ấm bên gia đình nhé!


" " " " " " " " " " " "