Nguyên liệu:
Cua đồng đã giã: 100g (5 muỗng cà phê)
Rau muống: 50g (1 nắm nhỏ)
Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)
Hành lá, nước mắm, nước 300ml
Cua đồng đã giã: 100g (5 muỗng cà phê)
Rau muống: 50g (1 nắm nhỏ)
Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)
Hành lá, nước mắm, nước 300ml
Cách chế biến:
Cho nước vào cua đã giã thêm 1 chút muối quấy đều rồi lọc lấy nước.
Rau muống rửa sạch thái nhỏ, hành rửa sạch thái nhỏ.
Cho nước cua đã lọc vào nồi bắc lên bếp nấu đến sôi thì nhỏ lửa để tránh trào ra ngoài và để cua đóng thành bọt trên bề mặt.
Cho rau muống vào nấu tiếp cho rau chín mềm cho thêm mắm (muối) nêm vừa ăn. Cho hành đã thái nhỏ vào nồi rồi bắc xuống bếp rồi cho ít dầu ăn vào là được.
Canh bầu nấu cua.
Nguyên liệu:
- Bầu: 500g
- Cua đồng 300g
- Nước mắm: 1 muỗng súp.
- Muối, bột ngọt, hành lá, đường.
- Cua đồng 300g
- Nước mắm: 1 muỗng súp.
- Muối, bột ngọt, hành lá, đường.
Cách làm:
- Bầu gọt vỏ, băm sơ dọc theo trái, thái sợi, bỏ ruột.
- Cua đồng cho vào nước lạnh, bỏ vài hạt muối quấy mạnh rửa sạch, vớt ra xé bỏ yếm, mai, mồm. Bỏ cua vào cối giã nhỏ (hoặc đem xay), cho nước lạnh vào bóp kỹ lọc lấy nước (lọc đi lọc lại vài lượt), lấy tăm khều gạch ở mai cua hoà vào nước cua đã lọc, cho nước mắm, muối khuấy đều.
- Đun nước cua vừa sôi cho bầu vào nấu vừa chín, nêm với mắm, muối, bột ngọt, chút đường vừa ăn, cho hành hoa thái khúc, bắc xuống múc ra bát ăn nóng
Canh có màu xanh của bầu, vàng nâu của thịt và gạch cua. Mùi thơm, ngọt, vừa ăn, không tanh. Nước canh trong, gạch nổi, bầu chín tới.
- Bầu gọt vỏ, băm sơ dọc theo trái, thái sợi, bỏ ruột.
- Cua đồng cho vào nước lạnh, bỏ vài hạt muối quấy mạnh rửa sạch, vớt ra xé bỏ yếm, mai, mồm. Bỏ cua vào cối giã nhỏ (hoặc đem xay), cho nước lạnh vào bóp kỹ lọc lấy nước (lọc đi lọc lại vài lượt), lấy tăm khều gạch ở mai cua hoà vào nước cua đã lọc, cho nước mắm, muối khuấy đều.
- Đun nước cua vừa sôi cho bầu vào nấu vừa chín, nêm với mắm, muối, bột ngọt, chút đường vừa ăn, cho hành hoa thái khúc, bắc xuống múc ra bát ăn nóng
Canh có màu xanh của bầu, vàng nâu của thịt và gạch cua. Mùi thơm, ngọt, vừa ăn, không tanh. Nước canh trong, gạch nổi, bầu chín tới.
Cải xanh nấu cua.
Món này thường đựơc chế biến trong mùa hè, làm mát cơ thể và có nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
Thời gian chuẩn bị và chế biến 15p
Dành cho 4 người ăn
Dành cho 4 người ăn
Nguyên liệu:
- 500g cua đồng
- 300g cải canh
- 1 muỗng hạt cần thơm và gừng băm
- 2,5g muối
- 6g bột ngọt
- 3 muỗng nước tương loại thượng hạng
- 1,5 g đường cát trắng
- 2 ly nước dùng
- 2 muỗng rượu kê
- Nửa muỗng dầu mè và tiêu.
Cách làm:
- 300g cải canh
- 1 muỗng hạt cần thơm và gừng băm
- 2,5g muối
- 6g bột ngọt
- 3 muỗng nước tương loại thượng hạng
- 1,5 g đường cát trắng
- 2 ly nước dùng
- 2 muỗng rượu kê
- Nửa muỗng dầu mè và tiêu.
Cách làm:
1. Cua làm sạch, tách miếng, cải canh rửa sạch cắt khúc.
2. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho hạt cần thơm và gừng băm vào phi thơm rồi cho cua vào xào đều, kế đến cho rượu và nước dùng vào, nêm gia vị và cho nước tương vào, nấu hơi chín thì cho cải canh vào, đậy nắp nấu đến khi chín mềm.
Canh cua rau đay.
Chuẩn bị
- Cho cua vào thau, đổ nước ngập cua, rửa nhiều lần cho cua sạch bùn đất, sau đó lật bỏ mai , yếm. Cho cua vào cối ( hay bỏ vào robot ) giã nho. Bỏ vào cua 1 muỗn cà phê muối + 1 lítre nước. Bóp kỹ cho bột cua hoà nước, lọc cua qua rổ thưa, cho tiếp vào bã cua 1 lít nước khác quậy đều rồi lọc như lần trước.
- Rau đay đem lặt lấy lá non, rửa rau qua nhiều lần nước cho thật sạch, vớt rau ra rổ để ráo, khi gần bỏ vào nồi canh, thì cắt nhỏ ra.
Cách làm
Đổ nước cua vào một soong sạch, dùng đũa quậy nước theo vòng tròn cho cua tụ lại ở giữa , bắc soong nước cua lên bếp nấu sôi. Khi cua đã nổi màng thịt dày, cho rau đay vào soong. Chỉ nên cho vào một bên, tránh cho thịt cua không bị vỡ.
Khuấy một muỗng cà phê mắm tôm với nước lã vào soong canh. Canh vừa sôi, lại nếm canh cho vừa ăn, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột nêm ( hay bột ngọt ) vào soong canh, bắc soong canh xuống ngay.
Nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã. Có muối khi nấu, thịt cua mới đóng màng trên mặt nước ; không có muối thịt cua së rã trong nước chứ không có tụ đông lại.
Nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã. Có muối khi nấu, thịt cua mới đóng màng trên mặt nước ; không có muối thịt cua së rã trong nước chứ không có tụ đông lại.
Khi nấu phải, bảo đảm độ sôi cho canh chín kỹ mà màng thịt cua không vỡ.
Các lọai canh được nấu bằng cua, rạm, nếu nấu không lỹ , người bụng yếu dể bị “thạo dạ”
Các lọai canh được nấu bằng cua, rạm, nếu nấu không lỹ , người bụng yếu dể bị “thạo dạ”
Trình bày
Múc canh ra tô, vừa cái, vừa nước, vớt màng thịt cua cho lên mặt tô canh sao cho hấp dẫn.
Canh được dùng nóng với cơm nóng,
Chú thích
Nếu muốn để thêm mướp hương, mồng tơi vào thì càng ngon thêm.
Đảm bảo rau thật sạch và cua phải chín.