Thứ Ba, 2 tháng 10, 2012

CƠM TẤM.





Mời bạn thử ướp sườn với một trong nhiều cách sử dụng gia vị quen thuộc của những bà nội trợ Việt . Tùy ý chọn loại thịt sườn cốt lết có cả phần xương hay nạc thăn lưng, sử dụng miếng thịt nguyên bản lớn cho ngon, cắt ngang thịt thành lát mỏng khoảng 1, 5 cm. cho dễ nướng chín đều.
- Ướp trộn 1 kí lô thịt với hỗn hợp gia vị: 4 muỗng súp xì dầu ngon + 3 muỗng súp kíp chấp (ketchup - sốt cà chua tổng hợp đóng chai) + 2 muỗng súp hành tím và tỏi băm nhuyễn + ½ muỗng cà phê tiêu + ½ muỗng cà phê muối + 3 - 4 muỗng súp dầu ăn, trộn đều hỗn hợp gia vị rồi mới bắt đầu thêm vào khoảng 1 hoặc 2 muỗng cà phê đường, khuấy kỹ hỗn hợp rồi nếm thử, nếu thích ngọt thì thêm chút đường nữa hoặc thích mặn thì thêm chút xíu muối. Trộn thịt với hỗn hợp gia vị rồi để qua ít nhất 2 giờ.
@ Dùng mỡ động vật như mỡ nước thắng ra từ mỡ gà, để thay cho dầu thực vật hoặc mỡ heo, để ướp sườn heo là “độc chiêu” của một hàng cơm tấm nổi danh của Sài Gòn trước kia. Nhưng có hàng cơm tấm khác dùng dầu tỏi và dầu olive là thực phẩm thuộc hàng nhập cao cấp ở VN để ướp thịt, khi nướng có mùi thơm rất độc đáo.
@ Với 1 kg. thịt, tùy thích thay cà chua, xì dầu bằng 1 muỗng súp nước mắm ngon hoặc ½ muỗng cà phê ngũ vị hương.
- Nướng thịt bằng vỉ kẹp trên lửa than với lò nướng than vụn cháy âm ỉ, không để than cháy thành lửa ngọn. Trong khi nướng nếu cần tưới thêm nước gia vị lên thịt cho miếng thịt sau khi chín không bị khô. Nướng bằng vỉ kẹp cầm tay có thể điều chỉnh lửa để làm cho miếng thịt cháy cạnh nếu thích. Hoặc tùy ý trải thịt lên khay, mâm… nướng bằng lò nướng điện.

(theo Cẩm Tuyết - báo NVX)


Nếu như một ngày cảm thấy món “sườn cốp lếch” nướng quá nhàm chán thì tớ khuyên các bạn nên thử nghiệm với “người annh em” sườn non (sườn chìa còn sụn) nướng, chắc chắn sẽ thấy vừa miệng hơn rất nhiều.



Sườn non nướng có rất nhiều kiểu nướng nên tùy theo quán mà bạn sẽ được thường thức món: sườn non nướng xả ớt – sườn non nướng mật ong hoặc sườn non nướng nước mắm. 

Sườn ngon là sườn được chọn lựa đúng đoạn còn non, nghĩa là phần thịt bao quanh đoạn sụn trắng (sụn càng nhỏ, càng mỏng chứng tỏ đoạn sườn đó rất non), sườn phải được tẩm ướp kỹ (bí quyết là cho qua đêm trong tủ lạnh) mới đủ độ thấm. Những đoạn sườn non nướng ăn kèm cơm tấm thường được chặt thành từng đoạn vừa (cỡ 4 ngón tay) rồi cho lên than hồng và nướng.


Theo tìm hiểu, dưới cái nóng cao và đều của lửa, những thanh sườn sẽ được làm chín kỹ từ bên trong mà lại không quá khô ở mặt ngoài, đó là điểm ngon nhất của việc nướng thịt trên lửa - nhất là việc nướng thịt sườn non mà cần chín luôn cả phần sụn ở giữa như thế này.


Một số quán chuyên nghiệp sẽ dùng lò quay thịt như trong hình, việc này giúp thịt chín đều hơn dù hơi tốn thời gian (nhưng ngược lại sẽrất hạn chế cháy khét nhé). Một số quán nhỏ và không có diện tích thì vẫn nướngsườn non chung với lò nướng sườn cottlet bình thường. Không hiểu các bạn thìsao nhưng riêng tớ lại thích kiểu này hơn, dù hơi “dân dã” nhưng nó nhanh và thịt trong lúc nướng bốc mùi rất thơm (vì gần lửa hơn). Thêm nữa, thịt nướng nói cho đúng thì phải ăn hơi cháy mới thật sự đúng mùi vị của món nướng, khi đó, thịt chẳng những có hương thơm ngào ngạt và màu sắc hấp dẫn mà mùi vị còn cực kỳ ngon miệng nữa. Phần sụn thì vừa chín tới, ăn giòn và nếu được ướp kỹ thì phần sụn này cũng sẽ thấm gia vị, ăn rất thích.


Một số quán bán cơm tấm sườn non nướng mà bạn có thể ghé qua: cơm tấm Hoa Hướng Dương (gần bến xe Vũng Tàu), cơm tấm Bụi Sài Gòn, cơm tấm ở đoạn Lê Văn Lương (quận 7), cơm tấm ở góc Nguyễn Kim – Nguyễn Chí Thanh (quận5), Nguyễn Du – hàng cơm ở Thủ Khoa Huân (quận 1, chỉ bán buổi sáng)….


" " " " " " " " " " " "